Liên kết website
Thống kê truy cập
Hôm nay : 3
Tháng 07 : 7
Năm 2022 : 2.178
A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Thực hiện đợt cao điểm tuyên truyền phòng, chống tội phạm lừa đảo chiếm đoạt tài sản trên không gian mạng

       Các đơn vị, địa phương tăng cường phổ biến pháp luật về tội phạm lừa đảo chiếm đoạt tài sản trên không gian mạng dựa trên Luật An ninh mạng, Luật Hình sự... để tăng cường nhận thức của quần chúng nhân dân về việc sử dụng mạng xã hội, mạng internet, mạng viễn thông…

ĐỀ CƯƠNG

Thực hiện đợt cao điểm tuyên truyền phòng, chống tội phạm

lừa đảo chiếm đoạt tài sản trên không gian mạng

 

I. HÌNH THỨC TUYÊN TRUYỀN

- Gửi công văn thông báo về phương thức, thủ đoạn của tội phạm lừa đảo chiếm đoạt tài sản trên không gian mạng đến các cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp.

- Ban hành công văn gửi các sở, ngành, địa phương, Ban Tuyên giáo tỉnh đề nghị phối hợp tuyên truyền.

- Qua phương tiện thông tin đại chúng như: Báo, đài truyền thanh - truyền hình của Trung ương, địa phương và lực lượng Công an nhân dân, hệ thống phát thanh cơ sở để đăng tải, phát sóng các tin, bài, phóng sự, video clip,...

- Qua không gian mạng như: Trang thông tin điện tử tổng hợp Công an tỉnh, Fanpage, Zalo của Công an tỉnh, Công an các đơn vị, huyện, thành phố; các sở, ban, ngành, Ban quản lý các khu công nghiệp, doanh nghiệp...

- In cấp phát tài liệu, pano, áp phích dán tại các trụ sở cơ quan, điểm tập trung đông người...

- Tổ chức các Hội nghị, tọa đàm, buổi nói chuyện chuyên đề trong các cơ quan, trường học...

- Tuyên truyền thông qua tin nhắn SMS của các mạng viễn thông và ứng dụng của các ngân hàng.

II. NỘI DUNG TUYÊN TRUYỀN

1. Các quy định của pháp luật về phòng, chống tội phạm lừa đảo chiếm đoạt tài sản trên không gian mạng

- Các đơn vị, địa phương tăng cường phổ biến pháp luật về tội phạm lừa đảo chiếm đoạt tài sản trên không gian mạng dựa trên Luật An ninh mạng, Luật Hình sự... để tăng cường nhận thức của quần chúng nhân dân về việc sử dụng mạng xã hội, mạng internet, mạng viễn thông… cụ thể như:

BÀI TUYÊN TRUYỀN SỐ 1

Điều 290. Bộ luật Hình sự quy định về tội sử dụng mạng máy tính, mạng viễn thông, phương tiện điện tử thực hiện hành vi chiếm đoạt tài sản

 

 

 

BÀI TUYÊN TRUYỀN SỐ 2

 

Điều 291. Tội thu thập, tàng trữ, trao đổi, mua bán, công khai hóa trái phép thông tin về tài khoản ngân hàng.

 

BÀI TUYÊN TRUYỀN SỐ 3

 

Điều 292. Tội cung cấp dịch vụ trái phép trên mạng máy tính, mạng viễn thông.

 

 

2. Những phương thức, thủ đoạn, đặc điểm nhận biết tội phạm lừa đảo chiếm đoạt tài sản trên không gian mạng

BÀI TUYÊN TRUYỀN SỐ 4

Thủ đoạn giả danh Công an, Viện kiểm sát, Tòa án, Ngân hàng để lừa đảo

a, Nội dung tuyên truyền bằng bài viết hoặc phát trên các loa phát thanh

Thời gian vừa qua, xảy ra nhiều vụ việc người dân bị các đối tượng mạo danh cơ quan Công an, Viện kiểm sát, Tòa án, người quen lãnh đạo cấp cao để lừa đảo, chiếm đoạt tài sản. Một số phương thức, thủ đoạn các đối tượng thường sử dụng là:

- Sử dụng các dịch vụ có chức năng giả mạo đầu số, giả mạo số điện thoại, mạo danh cán bộ của cơ quan chức năng trong các cơ quan thực thi pháp luật như: Công an, Viện Kiểm sát, Tòa án gọi điện cho người dân để gây sức ép, làm người dân hoang mang, sau đó yêu cầu chuyển tiền vào tài khoản do các đối tượng này cung cấp để chiếm đoạt: Các đối tượng sử dụng nhiều kịch bản khác nhau như: Giả làm nhân viên bưu điện gọi điện thông báo nhận bưu phẩm; nhân viên viễn thông gọi điện thông báo nợ cước; nhân viên điện lực gọi điện thông báo nợ cước, dọa cắt điện; Giả danh Cảnh sát giao thông gọi điện thông báo phạt nguội, gây tai nạn bỏ trốn… liên hệ với nạn nhân để khai thác thông tin cá nhân; Đặc biệt nổi lên gần đây là thủ đoạn giả danh Cảnh sát phòng cháy, chữa cháy liên hệ các hộ kinh doanh để cấp chứng chỉ, tài liệu phòng cháy, chữa cháy… Chúng sử dụng các thông tin thu thập được từ bị hại, làm giả các lệnh bắt, khởi tố của cơ quan Công an để đe dọa nạn nhân (thường thông báo nạn nhân liên quan đến các đường dây buôn bán ma túy xuyên quốc gia, rửa tiền), yêu cầu nạn nhân chuyển tiền vào tài khoản do chúng cung cấp để phục vụ công tác điều tra, sau đó chiếm đoạt hoặc yêu cầu nạn nhân tự đăng ký 01 tài khoản ngân hàng, chuyển tiền vào tài khoản đó, sau đó cung cấp tài khoản, mật khẩu, mã OTP cho các đối tượng, sau đó chúng rút tiền trong tài khoản để chiếm đoạt.

- Giả danh là người quen của lãnh đạo Đảng, Nhà nước, lãnh đạo các cơ quan phụ trách các lĩnh vực trọng yếu để lừa đảo: Đặc điểm chung của các đối tượng này giả danh là người quen của lãnh đạo cấp cao, lãnh đạo các cơ quan phụ trách các lĩnh vực trọng yếu, cung cấp ảnh chụp, video của bản thân với các lãnh đạo (nhiều sản phẩm đã được cắt ghép, chỉnh sửa bằng công nghệ cao) để tạo niềm tin. Sau đó, hứa hẹn có thể chạy án, xin việc, xin dự án… nhận tiền của nạn nhân nhưng không thực hiện, lấy lý do để không trả lại tiền, thậm chí bỏ trốn.

- Giả danh ngân hàng thông qua việc mời chào, cung cấp các khoản vay online từ ngân hàng: Các đối tượng thường tiếp cận với nạn nhân bằng cách gọi điện thoại, gửi tin nhắn, email, qua các ứng dụng nhắn tin miễn phí. Sau đó, hướng dẫn nạn nhân làm thủ tục vay hoặc mở thẻ tín dụng qua trang web giả mạo ngân hàng; gửi các văn bản giả “xác nhận phê duyệt khoản vay” cho nạn nhân để tạo niềm tin và yêu cầu nạn nhân nộp tiền lệ phí hoặc tiền trả góp đợt đầu vào tài khoản chỉ định, rồi chiếm đoạt.

- Giả danh cơ quan, tổ chức thông báo “trúng thưởng may mắn”: Các đối tượng giả danh nhân viên của trung tâm mua sắm, đài truyền hình, công ty xổ số... gọi điện hoặc nhắn tin cho nạn nhân thông báo họ may mắn nhận được phần thưởng có giá trị cao của một chương trình nào đó. Để nhận được phần thưởng này, nạn nhân phải mua 01 sản phẩm của đối tượng có giá trị cao hơn giá trị ngoài thị trường hoặc mua chuyển trước cho đối tượng một số tiền đóng thuế để nhận thưởng, sau đó chiếm đoạt.

* Để tránh bị lừa đảo, Công an tỉnh Bắc Giang khuyến cáo:

1. Không chuyển tiền theo yêu cầu của người tự xưng (trên điện thoại hay các ứng dụng mạng xã hội) là cán bộ các cơ quan Nhà nước, Công an, Tòa án, Viện kiểm sát…

2. Không làm việc qua mạng hoặc qua điện thoại với những người tự xưng là cán bộ cơ quan Nhà nước, Công an, Viện kiểm sát, Tòa án… Chỉ làm việc khi có giấy mời, giấy triệu tập làm việc trực tiếp tại các trụ sở cơ quan. 

3. Trường hợp nghi ngờ có hoạt động lừa đảo chiếm đoạt tàn sản thì thông báo ngay cho cơ quan Công an nơi gần nhất để được hướng dẫn xử lý.

b, Tuyên truyền bằng hình ảnh, pano, áp phích

 

BÀI TUYÊN TRUYỀN SỐ 5

Thủ đoạn giả danh nhân viên viễn thông để chiếm đoạt SIM điện thoại và tài khoản ngân hàng, ví điện tử

a, Nội dung tuyên truyền bằng bài viết hoặc phát trên các loa phát thanh

Các đối tượng lừa đảo, tội phạm công nghệ cao thực hiện thủ đoạn giả danh nhân viên chăm sóc khách hàng của các nhà mạng, ngân hàng, ví điện tử để hỗ trợ giải quyết sự cố. Sau đó, kẻ xấu yêu cầu khách hàng nhắn tin theo cú pháp **21*sđt (của đối tượng) #.

Tuy nhiên, cú pháp **21* sđt # thực chất là cú pháp chuyển hướng cuộc gọi (Call Forward) - dịch vụ của các nhà mạng như Mobifone, Vinaphone, Vietnamobile cho phép thuê bao di động chuyển hướng cuộc gọi đến một số điện thoại nội mạng hoặc ngoại mạng.

Sau đó, các đối tượng sẽ thao tác đăng nhập ứng dụng ví điện tử của nạn nhân từ xa. Tổng đài sẽ gọi để cung cấp mã OTP, tuy nhiên cuộc gọi này chuyển hướng đến số điện thoại của đối tượng. Từ đó kẻ xấu chiếm đoạt tiền trong ví, tài khoản ngân hàng liên kết với ví.

Kẻ xấu cũng có thể yêu cầu khách hàng nhắn tin theo cú pháp DS gửi 901. Đây là cú pháp đổi sim điện thoại qua phôi sim trắng theo phương thức nhắn tin (SMS). Sau đó, kẻ xấu sẽ nhắn tin lừa đảo rằng giúp người dùng nâng cấp sim điện thoại thành SIM 4G, 5G.

Các đối tượng này yêu cầu người dùng nhắn tin theo cú pháp trên. Khi thao tác thành công, người dùng sẽ mất quyền kiểm soát sim vì sim của đối tượng lừa đảo trở thành sim “chính chủ" và truy cập vào ứng dụng ví điện tử, ứng dụng thanh toán online để chiếm đoạt tiền.

Một thủ đoạn khác mà các đối tượng hay sử dụng là nhắn tin đến số điện thoại của người dân với nội dung "Lệnh truy nã." Nội dung tin nhắn này nêu thời gian ra quyết định và hành vi bị truy nã; đồng thời yêu cầu người nhận tin nhắn tự giác trình diện. Khi nhận tin nhắn nội dung tương tự nêu trên, không ít người hoang mang mắc mưu kẻ lừa đảo.

* Để tránh bị lừa đảo, Công an tỉnh Bắc Giang khuyến cáo:

1. Không bấm vào đường link lạ; không thực hiện theo yêu cầu của các tin nhắn lạ. Không cung cấp mật khẩu và mã xác thực (OTP) của ví điện tử cho bất kỳ ai.

2. Liên hệ với tổng đài chăm sóc khách hàng của các nhà mạng tìm hiểu thông tin về mục đích, ý nghĩa của các cú pháp tin nhắn trước khi thực hiện.

3. Báo ngay cho cơ quan Công an nơi gần nhất khi gặp các trường hợp như trên để được hướng dẫn xử lý.

 

b, Tuyên truyền bằng hình ảnh, pano, áp phích

 

BÀI TUYÊN TRUYỀN SỐ 6

Thủ đoạn giả mạo tài khoản Zalo, Facebook để lừa đảo chiếm đoạt tài sản

a, Nội dung tuyên truyền bằng bài viết hoặc phát trên các loa phát thanh

Thời gian gần đây, trên địa bàn tỉnh Bắc Giang xuất hiện một số vụ đối tượng sử dụng thông tin cá nhân, hình ảnh của các đồng chí Lãnh đạo Tỉnh ủy, UBND tỉnh, Lãnh đạo các sở, ban, ngành, đoàn thể của tỉnh và Lãnh đạo huyện ủy, UBND các huyện… để lập tài khoản Zalo, Facebook mạo danh. Sau đó, các đối tượng sử dụng tài khoản mạo danh của các đồng chí Lãnh đạo Tỉnh ủy, UBND tỉnh, Lãnh đạo các sở, ban, ngành, đoàn thể của tỉnh và Lãnh đạo huyện ủy, UBND các huyện… để kết bạn, nhắn tin vay mượn tiền của bạn bè, người thân, đồng nghiệp, cấp dưới... rồi thực hiện hành vi chiếm đoạt.

Với thủ đoạn trên, một số người đã trở thành nạn nhận bị các đối tượng lừa đảo chiếm đoạt số tiền từ vài triệu đồng đến hàng trăm triệu đồng.

* Để tránh bị lừa đảo, Công an tỉnh Bắc Giang khuyến cáo người dân:

1. Cảnh giác với những yêu cầu chuyển tiền trên mạng xã hội, dù người yêu cầu tự xưng là lãnh đạo, người thân, bạn bè…

2. Xác thực lại với người thân, bạn bè bằng cách gọi điện thoại thông thường hoặc gặp mặt trực tiếp ngay khi nhận được yêu cầu vay mượn tiền, nhờ chuyển khoản...

3. Không đồng ý kết bạn trên Zalo, Facebook với những người mà mình đã có kết bạn trước đó.

4. Khi phát hiện các trường hợp tương tự, người dân cần thông báo kịp thời cho cơ quan Công an nơi gần nhất để được hướng dẫn, xử lý.

b, Tuyên truyền bằng hình ảnh, pano, áp phích

BÀI TUYÊN TRUYỀN SỐ 7

Thủ đoạn lừa đảo chiếm đoạt tài sản dưới hình thức tuyển Cộng tác viên

kiếm tiền online

a, Nội dung tuyên truyền bằng bài viết hoặc phát trên các loa phát thanh

Thời gian gần đây, trên địa bàn tỉnh đã xuất hiện thủ đoạn lừa đảo Tuyển cộng tác viên kiếm tiền online, số tiền thiệt hại hàng trăm triệu đồng.

Với các phương thức, thủ đoạn sau:

- Các đối tượng mạo danh nhân viên của công ty thương mại điện tử như Shopee, Lazada, Tiki…

- Đăng thông tin quảng cáo tìm cộng tác viên bán hàng online trên mạng xã hội. Chúng “câu nhử”, hứa hẹn sẽ trả lợi nhuận phần trăm hoa hồng cho cộng tác viên với mức hướng dẫn từ 10-20% số tiền đầu tư góp vốn sau mỗi nhiệm vụ được hoàn thành (mua đơn hàng ảo).

- Để tạo niềm tin, các đối tượng trả đầy đủ tiền gốc và tiền hoa hồng cho “cộng tác viên” trong 2 đến 3 nhiệm vụ ban đầu. Sau khi dẫn dụ “cộng tác viên” nạp thêm số tiền lớn hơn để thực hiện nhiệm vụ tiếp theo (mua đơn hàng ảo với số tiền lớn hơn) thì đối tượng đưa ra lý do: Mã lệnh sai, thao tác sai khi thực hiện nhiệm vụ, chưa hoàn thành nhiệm vụ, số tiền chuyển vượt quá hạn mức trong ngày… để lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

* Để tránh bị lừa đảo, Công an tỉnh Bắc Giang khuyến cáo:

1. Mọi người hãy tìm hiểu kỹ các thông tin của người tuyển dụng trước khi đăng ký làm cộng tác viên cho các công ty, doanh nghiệp, đơn vị cung ứng hàng hóa, dịch vụ trên không gian mạng qua nhiều nguồn khác nhau để kiểm chứng tính xác thực.

2. Không giao dịch (chuyển tiền) cho bất cứ ai, theo bất cứ yêu cầu nào nhất là với các đối tượng quen biết trên các trang mạng xã hội facebook, zalo…  

3. Khi phát hiện những trường hợp, đối tượng có biểu hiện lừa đảo tuyển cộng tác viên kiếm tiền online cần tố giác và cung cấp thông tin, báo ngay cho Công an địa phương nơi gần nhất để được hướng dẫn xử lý.

 

b, Tuyên truyền bằng hình ảnh, pano, áp phích

 

BÀI TUYÊN TRUYỀN SỐ 8

Cảnh báo lừa đảo thông qua các sàn giao dịch trên mạng

a, Nội dung tuyên truyền bằng bài viết hoặc phát trên các loa phát thanh

Thời gian gần đây, xuất hiện nhiều nhóm đối tượng thiết lập hàng trăm sàn giao dịch có dấu hiệu lừa đảo, tổ chức kinh doanh trái phép, với các thủ đoạn tinh vi, để chiếm đoạt tài sản và đã có nhiều người là nạn nhân bị các đối tượng dụ dỗ, lôi kéo tham gia và bị chiếm đoạt số tiền lớn.

Dấu hiệu nhận biết các sàn giao dịch này như sau:

1. Phần lớn các sàn này được các đối tượng giới thiệu là sản phẩm của nước ngoài, được cấp phép hoạt động nhưng thực chất đây là sàn do chúng thiết lập và điều hành, sử dụng để thu hút và phát triển số lượng nhà đầu tư tham gia, như mô hình hoạt động của các sàn: Wefinex, Raidenbo, Bitono, Pocinex, Deniex, Remitex, Ares BO, Binanex, GardenBO, Hitoption...

2. Các đối tượng cam kết sẽ được hưởng lợi nhuận cao khi tham gia và lôi kéo được thành viên mới vào hệ thống. Khi huy động được lượng tiền đủ lớn, các đối tượng (chủ sàn) sẽ can thiệp vào giá; điều chỉnh thắng, thua; đánh sập hoặc báo lỗi hệ thống để chiếm đoạt toàn bộ số tiền của người tham gia.

3. Các đối tượng thường đánh bóng tên tuổi bằng cách tự nhận là chuyên gia, người dẫn đường, người tiên phong, người truyền cảm hứng, “Chuyên gia đọc lệnh”, “hotgirl tỉa nến”, “thợ đục sàn” trong lĩnh vực tài chính 4.0 nhằm mục đích thu hút sự quan tâm, lôi kéo, dụ dỗ người dân tham gia.

* Để tránh bị lừa đảo, Công an tỉnh Bắc Giang khuyến cáo:

1. Nâng cao cảnh giác, không tham gia đầu tư (chuyển tiền) vào các hoạt động kinh doanh qua các sàn giao dịch trên không gian mạng.

2. Khi gặp các đối tượng dụ dỗ, lôi kéo tham gia kinh doanh thu lợi nhuận cao, cần tìm hiểu rõ. Nếu phát hiện dấu hiệu lừa đảo đề nghị liên hệ với cơ quan Công an nơi gần nhất để được hướng dẫn xử lý.

 

b, Tuyên truyền bằng hình ảnh, pano, áp phích

 

BÀI TUYÊN TRUYỀN SỐ 9

Cảnh giác với thủ đoạn lừa đảo bằng hình thức kết bạn, làm quen, gửi tiền, quà từ nước ngoài

a, Nội dung tuyên truyền bằng bài viết hoặc phát trên các loa phát thanh

* Phương thức, thủ đoạn:

Thứ nhất: Đối tượng gửi quà là người nước ngoài hoặc giả danh là người nước ngoài, mới quen, quen qua mạng xã hội, chưa từng gặp mặt và chỉ liên hệ qua mạng xã hội. Sau một khoảng thời gian quen biết, lợi dụng sự cả tin của người dân để nhờ họ làm trung gian nhận món quà, tài sản với giá trị lớn.

Thứ hai: Thông qua thủ đoạn tiết lộ cho nạn nhân biết trong gói quà gửi về Việt Nam có nhiều tài sản giá trị lớn như tiền, vàng, trang sức đắt tiền… mặc dù các tài sản này bị cấm gửi qua đường bưu điện, chuyển phát nhanh.

Thứ ba: Khi nạn nhân chấp nhận làm trung gian, đối tượng lấy danh nghĩa giả nhân viên công ty giao hàng, hải quan, ngân hàng gọi điện thoại cho nạn nhân yêu cầu nộp tiền vận chuyển, thuế hải quan và tiền phạt vì soi thấy có tiền, vàng, trang sức trong gói hàng gửi về.

Thứ tư: Yêu cầu chuyển khoản trong mọi trường hợp đều chuyển vào số tài khoản cá nhân tại Việt Nam.

Thứ năm: Khi nạn nhân chuyển khoản, đối tượng lừa đảo sẽ khóa tài khoản mạng xã hội, nhanh chóng chuyển tiền chiếm đoạt qua nhiều tài khoản tại các ngân hàng khác nhau. Cuối cùng, tiền sẽ được rút ở một ngân hàng nước ngoài.

* Để tránh bị lừa đảo, Công an tỉnh Bắc Giang khuyến cáo:

- Khi sử dụng các dịch vụ trên không gian mạng phải nâng cao tinh thần cảnh giác, nhất là trong việc cung cấp, trao đổi, chia sẻ thông tin các nhân trên mạng xã hội. Giữ bí mật thông tin cá nhân, không cung cấp thông tin cá nhân, số điện thoại, địa chỉ nhà ở, thông tin về tài khoản ngân hàng, tài khoản các dịch vụ trên Internet... cho bất kỳ người lạ nào gọi đến.

- Không chuyển tiền cho bất cứ ai, theo bất cứ yêu cầu nào khi không rõ họ là ai. Không giao dịch chuyển tiền với các đối tượng quen biết trên các trang mạng xã hội facebook, zalo…

- Khi phát hiện sự việc có dấu hiệu vi phạm pháp luật xảy ra cần thông tin cho cơ quan Công an để phục vụ công tác xác minh, điều tra, làm rõ.

 

b, Tuyên truyền bằng hình ảnh, pano, áp phích

BÀI TUYÊN TRUYỀN SỐ 10

PANO ÁP PHÍCH TỔNG HỢP CÁC THỦ ĐOẠN LỪA ĐẢO PHỔ BIẾN HIỆN NAY VÀ BIỆN PHÁP PHÒNG NGỪA


Tập tin đính kèm
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Video Clip
Tài liệu mới