Liên kết website
Thống kê truy cập
Hôm nay : 3
Tháng 07 : 7
Năm 2022 : 2.178
A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

TẤM GƯƠNG THẦY TỔNG PHỤ TRÁCH ĐỘI NĂNG ĐỘNG NHIỆT TÌNH

TẤM GƯƠNG THẦY TỔNG PHỤ TRÁCH ĐỘI NĂNG ĐỘNG NHIỆT TÌNH

Trong những năm qua, công tác Đội và phong trào thiếu nhi của Trường Tiểu học Dương Đức có nhiều chuyển biến rõ rệt. Trong đó có sự đóng góp không nhỏ của thầy Tổng phụ trách Đội - người thanh niên mang khăn quàng đỏ của trường. Đó là thầy Nguyễn Hữu Thạo.

Thầy Nguyễn Hữu Thạo sinh ngày 27/09/1978, thầy công tác ở Trường Tiểu học Dương Đức từ năm 2018. Dù thời gian công tác tại trường chưa được nhiều nhưng với những đóng góp của thầy đã giúp cho công tác Đội và phong trào thiếu nhi của Trường Tiểu học Dương Đức có nhiều chuyển biến rõ rệt. Là một giáo viên Mĩ thuật và được nhà trường giao nhiệm vụ Tổng phụ trách nên công việc của thầy khá bận rộn. Nhưng với sự nhiệt tình của thầy các em học sinh của trường luôn hăng hái tham gia các hoạt động Đội và phong trào thiếu nhi của nhà trường. Dù với bất kỳ hoạt động nào, thầy đều tận tụy, xông xáo, mỗi việc làm thầy đều đặt ra yêu cầu cao đối với bản thân và thận trọng trong từng chi tiết do đó các hoạt động do thầy tổ chức, chỉ đạo đều đạt được kết qua tốt.

Trong công tác Đội của nhà trường, thầy đều chủ động xây dựng kế hoạch hoạt động theo chủ đề từng tháng  tham mưu với Ban giám hiệu nhà trường. Thầy luôn tư duy đổi mới sáng tạo trong công việc bằng các mô hình, phương pháp truyền đạt hiệu quả tới các em học sinh, đội viên trong trường học.  Từ đó, thầy chủ động tổ chức các hoạt động nhằm giáo dục toàn diện cho học sinh, như: Thường xuyên tổ chức sinh hoạt ngoại khóa với các chủ đề: phòng chống tai nạn thương tíchtuyên truyền về tác hại của đuối nước; tuyên truyền phòng chống xâm hại tình dục trẻ em, tuyên truyền tiết kiệm điện - nước, tuyên truyền về bảo vệ môi trường; tổ chức tập thể dục giữa giờ, các bài dân vũ sôi động,  tổ chức kết nạp Đội cho đội viên khối 3,4,5 tại khu di tích lịch sử đình - chùa Am Soi. Tổ chức các ngày hội: Ngày hội thiếu nhi vui khỏe, chào mừng ngày thành lập Đoàn thanh niên CSHCM, NGÀY Nhà giáo Việt Nam 20/11, Phòng chống rác thải… Giáo dục các em về truyền thống đấu tranh kiên cường, bất khuất, mưu trí, dũng cảm của các thế hệ cha ông đã hi sinh xương máu để đổi lấy độc lập, tự do cho Tổ quốc; giáo dục về tình yêu quê hương, đất nước, lòng tự hào dân tộc, tính tương thân tương ái, biết giúp đỡ người khác…Ngoài ra, thầy còn sáng tạo trong việc thành lập đội xung kích để giám sát việc học sinh đi học muộn, việc vứt rác, ăn quà vặt của học sinh; ý thức tham gia đội mũ bảo hiểm đảm bảo an toàn giao thông, cho các em khi ngồi sau xe máy, xe đạp điện đến trường và đặc biệt trong công tác phòng chống dịch bệnh covid, thầy đã tuyên truyền học sinh thực hiện tốt các biện pháp phòng dịch, thiết kế bồn rửa tay cho các em và hướng dẫn phụ huynh xếp xe khi đợi các con để tránh gây ùn tắc đông người nơi cổng trường…

Thầy luôn trăn trở làm thế nào để các em đều hào hứng tham gia công tác Đội, tổ chức Đội phải thu hút và định hướng các em học sinh nên thầy biến những nội dung tuyên truyền khô khan, nghèo nàn thành những điều dễ thuộc, dễ học bằng cách sân khấu hóa các nội dung  như: Dàn dựng tiểu phẩm, biểu diễn thời trang…Mỗi tuần học thầy từng bước xây dựng tiết sinh hoạt dưới cờ thân thiện, tạo một tiết sinh hoạt dưới cờ gần gũi, vui nhộn và đa dạng hình thức tổ chức, giáo dục học sinh thông qua các tiết mục văn nghệ, các tiểu phẩm của các lớp. Qua đó các em sẽ không còn thấy nhàm chán. Những  tiết mục văn nghệ đặc sắc của các lớp, những sân chơi, những cuộc thi, những buổi tuyên truyền đã mang lại niềm vui, sự hứng khởi, sự mong đợi của các em học sinh.

Trong những bộn bề của cuộc sống của công việc nhưng dường như thầy làm việc không biết mệt mỏi. Ngoài giờ dạy trên lớp thầy vẫn tham gia rất trách nhiệm và nhiệt tình các hoạt động của nhà trường. Đặc biệt trong những buổi lao động của trường, thầy tham gia rất nhiệt tình và luôn nhận những công việc nặng: xúc đất, cuốc đất, chở gạch…khác hẳn với những ngày trên lớp thầy mặc những áo sơ mi và quần âu lịch sự thì những buổi lao động trông thầy thật giản dị với bộ quần áo lao động. 

Không chỉ vậy, thầy luôn có lối sống giản dị, chân thành, gương mẫu trong phong cách ứng xử, sinh hoạt và công việc nên mọi đồng nghiệp và các em học sinh, đội viên nhà trường luôn tin yêu. Ai có việc gì khó thầy sẵn sàng giúp đỡ. Ngoài công việc dạy mĩ thuật, tổng phụ trách đội thầy còn kiêm luôn cả việc sửa chữa điện cho các lớp. Những khi bóng điện cháy, quạt hỏng hay ti vi, máy chiếu của các lớp có vấn đề thì mọi người đều nhờ đến thầy và thầy luôn vui vẻ giúp đỡ rất nhiệt tình.

Có thể nói, với lòng tận tâm trong sự nghiệp “trồng người” thầy đã cống hiến hết mình cho sự nghiệp giáo dục của địa phương. Thầy thật xứng đáng là một giáo viên tiêu biểu trong ngành giáo dục. Mặc dù tuổi thầy không còn trẻ nhưng thầy luôn là tấm gương sáng về lòng nhiệt huyết, sự tận tình trong công việc cũng như trong lối sống hàng ngày để các giáo viên, lớp đoàn viên và học sinh học tập và noi theo./.

Tác giả: Bùi Thị Hiền

Dưới đây là một số hình ảnh kèm theo


Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Video Clip
Tài liệu mới